Người bệnh thiếu máu não nên ăn gì?

Thiếu máu não (hay còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não) là một bệnh rất phổ biến trong dân số. Có tới 2/3 người đứng tuổi mắc chứng bệnh này, thậm chí bệnh còn xuất hiện ngày càng nhiều ở những người trẻ.

Dinh dưỡng đóng vai trò khá quan trọng giúp thúc đẩy lưu thông máu và cải thiện tình trạng thiếu máu não. Dưới đây là một số món ăn rất tốt cho người bị thiếu máu não.

1. Thịt bò, hải sản

Thịt bò và hải sản là 2 trong số thực phẩm đầu tiên người bệnh thiếu máu cần được bổ sung. Nhờ có hàm lượng đạm rất cao, thịt bò sẽ giúp bổ sung sắt và thúc đẩy quá trình sản xuất máu, tăng cường tuần hoàn máu cho toàn bộ cơ thể.

Tương tự như thịt bò, các loại hải sản như cá hồi, hàu, cá thu… là nguồn cung cấp đạm và sắt dồi dào. Ngoài ra, trong hải sản còn rất giàu kẽm, axit béo không no, canxi, phot pho… giúp chống mệt mỏi và tốt cho não bộ.

Người bệnh nên thường xuyên thêm thịt bò và các loại hải sản trong bữa ăn của mình để cải thiện tình trạng thiếu máu não.

2. Ngũ cốc & các loại hạt

Các loại ngũ cốc vốn mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Đừng quên rằng bột mì, đậu nành, yến mạch… là nguồn cung cấp carbohydrate rất cầm thiết cho cơ thể.

Ngoài các loại ngũ cốc, người bệnh thiếu máu não cũng nên thường xuyên ăn các loại hạt như hướng dương, óc chó, hạt bí… Các loại hạt này chứa Phytoestrogen – có tác động tăng sự giãn nở động mạch hẹp, giúp việc tuần hoàn máu được tốt hơn.

3. Trứng gà

Trứng gà là một thực phẩm bổ dưỡng nhờ chứa nhiều protein và các khoáng chất tốt cho sức khỏe như canxi, sắt, phốt pho và các vitamin thiết yếu. Trứng gà sẽ giúp cho quá trình tạo máu và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

4. Cà rốt, bí ngô

Cà rốt và bí ngô là những thực phẩm rất giàu beta-carotene tốt cho mắt cũng như bổ máu. Ngoài ra, hàm lượng vitamin dồi dào trong thực phẩm này cũng có lợi cho cơ thể. Khi chế biến những thực phẩm cho người bị thiếu máu não, cà rốt và bí ngô là một trong những lựa chọn rất phù hợp.

5. Rau cần tây, bông cải xanh

Các loại rau xanh nói chung hay bông cải xanh và cần tây nói riêng là lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe. Trong bông cải xanh không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu sắt tốt cho việc cải thiện hồng cầu trong máu. Đây cũng là thực phẩm rất tốt cho người bệnh huyết áp và tim mạch – những bệnh phổ biến liên quan tới tình trạng thiếu máu não.

Rau cần tây cũng rất tốt cho người bệnh thiếu máu não. Rau có tính mát còn giúp thanh nhiệt, giải độc, kích thích cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa mất ngủ.

6. Các loại trái cây

Trái cây là một trong những thực phẩm không thể thiếu giúp bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể. Những loại trái cây rất tốt cho người bệnh tuần hoàn máu kém là dâu tây, táo, dưa hấu… Đây cũng là các thực phẩm tốt cho huyết áp và giúp máu lưu thông dễ dàng hơn./.

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: